ขนาดตัวอักษร

ตอนที่ 117: ของขวัญชิ้นพิเศษ

 375 Views

ทุกคนมองเหยินปาเชียนที่กำลังเอร็ดอร่อยอยู่กับอาหาร หนิงไฉ่เฉินหยิบแมงมุมขึ้นมาด้วยความสงสัยแล้วพิจารณาอย่างใกล้ชิด หลังจากที่ลังเลได้สักพัก เขาก็หลับตาแล้วหยิบแมงมุมเข้าปาก ราวกับว่าเขากำลังกินมะระอยู่ยังไงยังงั้น หลังจากที่เคี้ยวได้ 2 วินาที เขาก็ลืมตาแล้วยกนิ้วให้เหยินปาเชียนที่อยู่ห่าง ๆ รสชาติไม่ได้แย่จริงด้วยแฮะ

 

มันแค่ดูน่าขยะแขยงเท่านั้นเอง

 

เมื่อทุกคนได้เห็นสิ่งที่หนิงไฉ่เฉินทำ ทุกคนต่างคิดกับตัวเองว่า “บางทีอาหารจานนี้อาจมีรสชาติดีจริงก็ได้ มันแค่ดูน่าขยะแขยงเท่านั้นเอง”

 

คนอื่นที่เหลือต่างหยิบแมงมุมขึ้นมาชิมทีละคน จากนั้นพวกเขาก็พยักหน้ายอมรับ

 

หน้าของเหล่าหนุ่มหล่อกระตุก ในที่สุดพวกเขาก็ตัดสินใจกลับไปกินผัดไส้หมูหลังจากงานเลี้ยงสิ้นสุดลง

 

ส่วนอาหารที่เหลือ ยังไม่มีใครกล้าลองชิม

 

บนที่นั่งอันทรงเกียรติ จักรพรรดินีมองทุกคนที่อยู่ใต้นาง จากนั้นนางจึงเงยหน้าขึ้นแล้วพูดออกมา “แก้วนี้เพื่อให้ต้าเย่าอยู่ยงคงกระพัน”

 

“ต้าเย่าอยู่ยงคงกระพัน !” ทุกคนทางด้านซ้ายของห้องโถงพระราชวังยกแก้วแล้วดื่มอวยพรให้กับองค์จักรพรรดินี

 

ส่วนทุกคนทางด้านขวาของห้องโถงพระราชวังดื่มแอลกอฮอล์กันอย่างเงียบสงบ

 

 

 

การดื่มอวยพรขององค์จักรพรรดินีรอบต่อไปจะเป็นการขอบคุณทุกคนสำหรับการนำของขวัญจากดินแดนที่ห่างไกลมายังต้าเย่า นางจะแสดงความเคารพต่อทุกคนเมื่อได้รับของขวัญ อย่างไรก็ตาม นางใช้ของขวัญที่ได้รับในช่วงหลายปีที่ผ่านมาเพื่อแลกเปลี่ยนอาวุธจากแคว้นอื่น ๆ

 

“ขอให้องค์จักรพรรดินีแห่งต้าเย่าทรงมีพระชนมพรรษายิ่งยืนนาน !” ทุกคนทางด้านขวาของห้องโถงพระราชวังยกแก้วขึ้นแล้วดื่มอวยพรให้กับองค์จักรพรรดินี

 

ในขณะนี้จักรพรรดินีได้เปิดงานเลี้ยงแล้ว มีผู้ประกาศอยู่ด้านหน้าพระราชวังเพื่อประกาศรายการของขวัญ จากนั้นของขวัญก็จะถูกนำออกมาโชว์

 

“แม่ทัพใหญ่ผู้ช่วยแคว้นหงอู่ ถวายตัวอ่อนหยก !” คนแรกคือหงอู่ เหยินปาเชียนสงสัยว่าตัวอ่อนหยกคืออะไร ฟังดูเหมือนจะมันเป็นสิ่งของระดับสูง ผู้คนต่างเริ่มถกเถียงกันอย่างคึกคัก

 

เมื่อเจ้าชายที่เจ็ดได้ยิน “ตัวอ่อนหยก” ความริษยาจึงเกิดขึ้นในใจเขา คนเราสามารถเจอตัวอ่อนหยกได้โดยบังเอิญเท่านั้น ตลอดชีวิตเขาเคยได้ยินแต่ไม่เคยเห็นมาก่อน ราชวงศ์ของมหาจักรวรรดิเซี่ยได้ใช้เวลาค้นหานานหลายปี และหาเจอเพียงแค่อันเดียวเท่านั้น เจ้าชายที่เจ็ดสงสัยว่าหงอู่หามันที่ไหนกัน หงอู่ไม่เพียงแต่ไม่เก็บซ่อนมันไว้เท่านั้น แต่ยังถวายให้กับฉีจี่เซียวอีกด้วย

 

เจ้าชายที่เจ็ดเคยได้ยินว่าหงอู่กับฉีจี่เซียวมีความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นเป็นอย่างยิ่ง ดูท่าจะเป็นความจริง มิฉะนั้นหงอู่ก็จะไม่ถวายตัวอ่อนหยกให้กับฉีจี่เซียวเพื่อประโยชน์ในการประจบสอพลอนางอย่างแน่นอน ด้วยสถานะของเขา ไม่จำเป็นต้องทำเช่นนั้นด้วยซ้ำ

 

ตัวอ่อนหยกใช้ได้เพียงครั้งเดียว แต่จักรพรรดิแห่งมหาจักรวรรดิเซี่ยก็ยินดีที่จะแลกกับเมือง…

 

มันสามารถยืดอายุของคนได้ 20 ปี และคงสภาพรูปลักษณ์ใบหน้าได้ คนที่ใช้มันจะเริ่มแก่เร็วขึ้นเมื่อคนที่ใช้กำลังจะตาย

 

การมีอายุยืนคือเป้าหมายอันเป็นนิรันดร์ของมนุษยชาติ

 

การรักษาใบหน้าให้ดูอ่อนเยาว์นั้นคือเป้าหมายอันเป็นนิรันดร์ของผู้หญิงทุกคน

 

เพียงสองข้อนี้ก็สามารถทำให้ทุกคนในโลกนี้คลั่งไคล้ตัวอ่อนหยกได้แล้ว

 

หงอู่หยิบกล่องออกมาจากที่ไหนสักแห่ง เขาก้าวไปข้างหน้าสองก้าวแล้ววางกล่องไว้ตรงหน้าจักรพรรดินี ของสิ่งนี้ล้ำค่ามาก ดังนั้นเขาจึงต้องมอบให้กับจักรพรรดินีเป็นการส่วนตัว

 

ความรู้สึกอบอุ่นไหลผ่านหัวใจของจักรพรรดินี นางรู้ชัดเจนว่าหากเป็นคนอื่นที่ได้ครอบครองตัวอ่อนหยก คน ๆ นั้นคงจะไม่ยอมมอบตัวอ่อนหยกให้ง่าย ๆ

 

จักรพรรดินีเอื้อมมือไปหยิบโดยไม่ต้องให้ใครส่งต่อมาให้ จากนั้นนางจึงเปิดกล่อง เผยให้เห็นหยกทรงกลม หลังจากนั้นนางก็วางไว้บนฝ่ามือ ภายใต้แสงสว่าง นางสามารถมองเห็นวัตถุรูปมนุษย์ภายในหยก

 

“ขอบคุณมาก แม่ทัพ” จักรพรรดินีพยักหน้าแล้วใส่หยกกลับเข้าไปในกล่อง จากนั้นนางจึงวางกล่องไว้ข้างมือ

 

วัตถุนี้มีค่าสำหรับนางมาก ไม่ใช่การยืดอายุ 20 ปีที่ทำให้นางสนใจ แต่เป็นความสามารถที่ทำให้นางเป็นสาวชั่วนิรันดร์ต่างหาก

 

หงอู่กลับไปยังที่นั่งของตน คนอื่น ๆ เริ่มยืนขึ้นแสดงความยินดีกับองค์จักรพรรดินี “ขอแสดงความยินดี ฝ่าบาท !”

 

นอกเหนือจากของขวัญชิ้นพิเศษของหงอู่แล้ว ของขวัญที่เหลือก็มี อาวุธระดับสวรรค์ แร่อุกกาบาต สมบัติล้ำค่า และอื่น ๆ ถึงแม้ว่าทุกสิ่งทุกอย่างจะถือว่าเป็นของขวัญล้ำค่า แต่ก็ยังเทียบไม่ได้กับตัวอ่อนหยกของหงอู่อยู่ดี

 

“ผู้รักษาการแทนหงหลู นักเล่าเรื่องแห่งพระราชวังชิงซิน เหยินปาเชียน…” ผู้ประกาศหยุดการประกาศชั่วขณะก่อนที่จะประกาศต่อ “…ถวาย…สุดยอดกระจกที่เหมาะสำหรับองค์จักรพรรดินีโดยเฉพาะ”

 

ความเงียบสงบได้แผ่ไปทั่วห้องโถงพระราชวังอีกครั้ง ของขวัญชิ้นนี้ฟังดูราวกับว่าจะเทียบได้กับตัวอ่อนหยกของหงอู่

 

อย่างไรก็ตาม เมื่อครู่นี้ทุกคนต่างพากันตกใจเพราะไม่คิดว่าหงอู่สามารถถวายของแบบนั้นเป็นของขวัญชิ้นพิเศษแด่จักรพรรดินีได้ ในทางกลับกัน ในขณะนี้ทุกคนต่างคิดกับตัวเองว่า “มันคืออะไรวะนั่น ?”

 

ทุกคนย้ายสายตามามองเหยินปาเชียน

 

จักรพรรดินีที่กำลังอารมณ์ดีเป็นต้องตกตะลึงเมื่อได้ยินจากผู้ประกาศ หลังจากนั้นดวงตาของนางก็โค้งขึ้นพร้อมกับเกือบจะหัวเราะลั่นออกมาในทันที

 

ต่อมา ผู้ประกาศได้ประกาศของขวัญจากขุนนางของทั้งสามแคว้น ของขวัญของเจ้าชายที่เจ็ดก็ทำให้หลายคนตกใจเช่นกัน เกล็ดมังกร 7 ชิ้น และเลือดมังกร 1 หยด

 

ของขวัญเหล่านี้ถือว่าไม่ธรรมดาทีเดียว ก่อนหน้านี้ การมาถึงของเจ้าชายที่เจ็ดได้ทำให้ใครหลายคนประหลาดใจ เหตุใดเจ้าชายแห่งมหาจักรวรรดิเซี่ยจึงอยากเฉลิมฉลองวันเฉลิมพระชนมพรรษาของจักรพรรดินีแห่งต้าเย่า ? ในตอนนั้น ทุกคนเชื่อว่าเขาต้องมีแรงจูงใจอื่น ๆ อย่างแน่นอน

 

ในขณะนี้ ของขวัญของเจ้าชายที่เจ็ดได้ยืนยันการคาดเดาของทุกคนแล้ว

 

มีเพียงจักรพรรดินีกับเจ้าชายที่เจ็ดเท่านั้นที่รู้ว่าเกล็ดมังกร 7 ชิ้นเป็นเกล็ดมังกรของจริง และหยดเลือดมังกรเป็นหยดเลือดมังกรตากแห้งของจริง คำว่า “ของจริง” นั้นสื่อความหมายมากมายทีเดียว

 

หลังจากที่ถูกจักรพรรดินีล้มโต๊ะในวันนั้น เจ้าชายที่เจ็ดก็คิดอย่างหนักเกี่ยวกับสิ่งที่ทำให้เหยินปาเชียนมีค่ามากจนจักรพรรดินีล้มโต๊ะเจ้าชายจากมหาเซี่ยเพื่อเขา นางไม่สนใจแม้กระทั่งหลังจากที่เขาแก้ตัว หลังจากคิดเกี่ยวกับเรื่องนี้อยู่หลายวัน เขาจึงตัดสินใจลองวัดดวงดู

 

แม้สำหรับสุดยอดผู้ทรงพลังอันดับ 7 ของโลก ของขวัญชิ้นนี้ก็ถือว่ามีค่ามากทีเดียว ยิ่งไปกว่านั้น มันมาจากบุคคลที่ทรงพลังอย่างเจ้าชายที่เจ็ดอีกด้วย

 

เจ้าชายที่เจ็ดวางเดิมพันไว้ว่าฉีจี่เซียวจะให้สิ่งที่เขาต้องการ

 

เลือดขวดนั้นสำคัญสำหรับเขาเป็นอย่างยิ่ง มันสามารถช่วยให้เขารอดจากการทำงานหนักได้หลายสิบปี

 

ถึงแม้ว่าการติดต่อกันเป็นการส่วนตัวในครั้งนี้เป็นที่รู้กัน และข่าวเกี่ยวกับการมอบสมบัติเช่นนี้แด่องค์จักรพรรดินีแห่งต้าเย่าได้แพร่กระจายไปยังมหาจักรวรรดิเซี่ยก็ตาม เขาไม่สนใจแต่อย่างใด

 

เมื่อจักรพรรดินีได้ยินเรื่องของขวัญเหล่านี้ นางก็รู้ถึงความตั้งใจของเจ้าชายที่เจ็ดในทันที เนื่องจากอีกฝ่ายแสดงให้เห็นถึงความจริงใจ นางจึงตัดสินใจมอบเลือดกิเลนให้เขา 1 ขวด

 

ของขวัญชิ้นถัดไปที่จักรพรรดินีที่ได้รับเป็นสิ่งที่น่าสนใจ มันมาจากหนิงไฉ่เฉิน มันคือภาพวาดที่พรรณนาถึงสาวสวยร้อยนาง มันจะเป็นของขวัญที่เหมาะสมหากมอบให้กับผู้ชายอย่างเช่นจักรพรรดิ จุดประสงค์ในการถวายของขวัญแบบนี้แด่องค์จักรพรรดินีเพื่ออะไรกัน ?

 

ของขวัญส่วนใหญ่เป็นอัญมณี ภาพวาด และศิลปในการคัดลายมือ ของขวัญประเภทนี้ค่อนข้างน่าเบื่อหน่ายทีเดียว

 

ทุกคนสนใจเพียงของขวัญสองชิ้นเท่านั้น ชิ้นหนึ่งคือ “สุดยอดกระจกที่เหมาะสำหรับองค์จักรพรรดินีโดยเฉพาะ” ของเหยินปาเชียน

 

ส่วนอีกชิ้นหนึ่งคือ “สาวสวยร้อยนาง” ของหนิงไฉ่เฉิน

 

หลายคนรู้สึกว่าต้องมีบางสิ่งที่แปลกใน “สาวสวยร้อยนาง” อย่างแน่นอน

 

ดูเหมือนว่าจักรพรรดินีจะรู้ว่าทุกคนกำลังคิดอะไรอยู่ นางจึงพูดอย่างตรงไปตรงมา “เอา ‘สาวสวยร้อยนาง’ กับของขวัญของเหยินปาเชียนมา ข้าเชื่อว่าทุกท่านต้องการเห็นว่ามันมีหน้าตาเป็นอย่างไร”

 

ของขวัญที่นำมาให้จักรพรรดินีชิ้นแรกคือ “สาวสวยร้อยนาง” มันคือม้วนกระดาษที่มีความยาว 120 เซนติเมตร หลังจากที่ดึงออกมา มันมีความยาว 10 เมตร หญิงสาวที่ถูกวาดบนภาพวาดนั้นดูมีชีวิตชีวาและดูเหมือนจริง ทุกคนในนั้นสวยสดงดงามจนน่าทึ่งทีเดียว แขกจากแคว้นหยูน แคว้นเฉิน และมหาจักรวรรดิเซี่ยรู้ดีว่าหญิงสาวในภาพวาดคือหญิงสาวที่งดงามที่สุดในโลก ไม่เพียงแต่หน้าตาที่ดูโดดเด่นเท่านั้น แต่ทั้งศิลปะการต่อสู้ ภูมิหลัง และอื่น ๆ ก็โดดเด่นเช่นกัน

 

คนที่วาดภาพหญิงสาวในภาพก็เป็นบุคคลพิเศษเช่นกัน การที่จะได้พบกับสาวสวยร้อยนางนั้นต้องใช้เวลาและความพยายามมากมายทีเดียว

 

มีสาวสวยคนหนึ่งในภาพวาดที่ทุกคนต่างคุ้นเคยกัน จากนั้นทุกคนก็ย้ายสายตามามองเจ้าชายที่เจ็ด สาวสวยคนนั้นจริง ๆ แล้วคือซิ่วอู่ หญิงสาวที่มักจะอยู่เคียงข้างเจ้าชายที่เจ็ดอยู่เสมอ

 

ถ้าหากว่าคนอื่นจำเธอได้ เจ้าชายที่เจ็ดก็จำเธอได้เช่นกัน เขาอดขมวดคิ้วไม่ได้ เขาสงสัยว่าใครกันที่เป็นคนวาดภาพนี้

นิยายทั้งหมด

  • หมวดหมู่นิยาย


  • Top