*****สำหรับท่านที่จะเติมเหรียญสามารถ IB แจ้งมาที่ Facebook UpdatesNovel - นิยายแปล ได้เลยนะค่า****
ขนาดตัวอักษร

ตอนที่54 ความกังวลของท่านพ่อ

 255 Views

มือของเย่ ฮานกำลังกวนโอสถที่อยู่ในหม้อหลอมอยู่ในขณะนี้ ในตอนที่เขากำลังกวนไปเรื่อยๆอยู่นั้น..ยาเม็ดที่อยู่ในหม้อหลอมก็เริ่มเรืองแสงออกมาจางๆ

 

“เอาล่ะ!”

เย่ หยวนตะโกนขึ้นและทันใดนั้น…แสงเหล่านั้นก็ได้จางหายไปเหลือแต่เพียงยาเม็ดสีเขียวเข้มเท่านั้น

เฮ่ ฮานได้หยิบมันขึ้นมาดูอย่างละเอียดก่อนที่จะถอนหายใจ

“เห้ออ ดูเหมือนว่าข้าจะมั่นใจเกินไป…ไม่คิดเลยว่าการคิดค้นยาชนิดใหม่แบบนี้จะยากกว่าที่คิดเยอะ ข้าจะสามารถคิดค้นยาตัวใหม่สำเร็จจริงๆใช่ไหม? เอาล่ะ…อีกครั้ง!”

เย่ ฮานโยนยาเม็ดที่พึ่งปรุงเสร็จทิ้งไปพร้อมกับเริ่มลงมือหลอมอีกครั้ง

 

แม้จะมองผ่านๆ ก็เห็นได้ชัดว่าเย่ ฮานดูผอมและโทรมไปมาก

เขากำลังคิดค้นโอสถชนิดใหม่อยู่โดยไม่ได้หลับไม่ได้นอนถึงสามวันสามคืน เพื่อแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นกับหอโอสถ..ไม่ให้ต้องล้มละลาย แต่ไม่ว่าจะพยายามแค่ไหนมันก็ไร้ผลอยู่ดี

แม้ว่ายาทลายแก่นแท้จะไม่ใช่ยาระดับสูงอะไร แต่มันก็เป็นยาระดับหนึ่งที่ดีที่สุดในรอบหลายปีมานี้

ดังนั้นการที่จะคิดค้นยาที่มีประสิทธิภาพเหนือกว่ายาทลายแก่นแท้ รวมไปถึงจะต้องมีประสิทธิภาพเหนือกว่ายาผสานแก่นแท้อีกด้วย…มันเป็นเรื่องที่แทบเป็นไปไม่ได้เลย?

 

“หึ…ประสบการณ์นับสิบๆปีของข้าก็ไม่อาจช่วยข้าได้งั้นรึ แม้จะพยายามแค่ไหนแต่ผลที่ได้ก็เหมือนเดิม…ความพยายามทั้งหมดของข้าสุดท้ายก็ไร้ค่า!” เย่ ฮานถอนหายใจอย่างสิ้นหวัง

 

แต่จู่ๆ…ภาพของเย่ หยวนผู้เป็นลูกก็ปรากฏขึ้นอย่างฉับพลันในใจของเย่ ฮาน เมื่อนึกถึงภาพลูกอันเป็นที่รักขึ้นมา….เขาก็มีกำลังใจขึ้นอีกครั้ง!

“หากข้ายอมแพ้ตอนนี้ล่ะก็…แล้วใครกันที่จะสนับสนุนลูกของข้าแทนข้าต่อไป!”

“แถมในตอนนี้ลูกของข้าเป็นถึงศิษย์ของเซียนในฝันท่านนั้น…หากขาดแรงสนับสนุนหลักอย่างข้าไป อนาคตของเขาจะเป็นเช่นไรกัน?!”

 

เย่ ฮานในตอนนี้ได้รู้ข่าวเกี่ยวกับเรื่องการประลองความเป็นความตายแล้ว และในตอนที่เขาได้ยินว่าลูกของเขาสามารถชนะผู้ที่มีพลังระดับห้าได้ เขาก็รู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่ง

แต่เขายังไม่ทราบว่า..เย่ หยวนได้สำเร็จพลังระดับสี่ และได้ผ่านการทดสอบเลื่อนระดับถึง3ระดับด้วยกัน…จึงทำให้เย่ หยวนกลายมาเป็นศิษย์ระดับปฐพีเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 

เดิมทีเย่ ฮานเป็นคนร่าเริงและไม่เคยย่อท้อต่อปัญหาใดๆ และบรรพบุรุษตระกูลเย่แต่ละคนก็ต่างพบเจอกับปัญหาและอุปสรรคมากมายมานับไม่ถ้วน แต่บรรพบุรุษของพวกเขาก็ยังสามารถฝ่าฟันสิ่งเหล่านั้นมาได้ ดังนั้น..เฮ่ ฮานจึงต้องทุ่มเทเพื่อฝ่าฟันปัญหาเหล่านี้ให้ได้เช่นกัน

บางทีเจตจำนงของผู้นำตระกูลเย่ อาจได้สืบทอดกันมารุ่นสู่รุ่น…เช่นเดียวกับเย่ ฮาน หากเขาไม่สามารถฝ่าฟันปัญหานี้ไปได้…แล้วใครกันที่จะส่งต่อเจตจำนงเหล่านี้ไปยังเย่ หยวนล่ะ?

เมื่อเขานึกถึงลูกของตน..จู่ๆเขาก็ได้ยินเสียงเย่ หยวนดังขึ้นอยู่นอกประตู

“ท่านพ่อ นี่ข้าเอง…ขอเข้าไปได้รึไหม?”

 

หัวใจของเย่ ฮานสั่นเล็กน้อยเมื่อได้ยินเสียงลูกของตน เมื่อได้ยินดังนั้นเขาจึงรีบเดินไปเปิดประตู

โดยทันที

“ท่านพ่อ…ข้าได้ยินมาว่า พักนี้ท่านเอาแต่เก็บตัว…นี่ข้ามารบกวนหรือไม่?”

เย่ หยวนได้โค้งคำนับเย่ ฮานและได้เอ่ยปากถามขึ้น

 

“ฮ่า ฮ่า ไม่รบกวนข้าเลยแม้แต่น้อย หยวนเอ๋อ…ไหนๆเจ้าก็กลับมาแล้ว เอาเรื่องอื่นๆโยนทิ้งไปก่อนเถอะ…เข้ามาคุยในห้องหลอมกัน ข้าอยากจะรู้เหลือเกินว่าเกิดอะไรขึ้นในสำนักดานวูบ้าง”

จากนั้นเย่ ฮานก็รีบพาลูกของตนเข้าไปอย่างตื่นเต้น

 

ในตอนที่เย่ หยวนเข้าไปยังห้องหลอม…เขาก็ได้กินสมุนไพรและโอสถฟุ้งเต็มห้อง เขารู้ได้ทันทีว่า…พ่อของเขาคงหมกมุ่นอยู่กับการคิดค้นโอสถทั้งวันทั้งคืนอย่างแน่นอน

 

…………………………………………..

 

“หยวนเอ๋อ ข้าได้ยินมาว่า…เจ้าได้ประลองความเป็นความตายกับเจ้าลูกคนใช้ของตระกูลหวัง ถ้าจำไม่ผิดคนแซ่เฟย ใช่รึไหม? แถม..เจ้าเองก็สังหารเขาได้โดยมีพลังเพียงระดับสามเท่านั้น! เจ้านี่มัน…หื้ม! ..นะ-นี่เจ้า….สำเร็จพลังระดับสี่ได้แล้วงั้นรึ?!”

ในทีแรกเย่ ฮานดีใจที่ลูกกลับมาจนไม่สังเกตพลังของลูกตน แต่ในขณะที่เขากำลังนั่งคุยกับลูกของตนอยู่…จู่ๆเขาก็สัมผัสถึงพลังที่แข็งแกร่งขึ้นได้ทันที สามารถสำเร็จอาณาจักรแก่นแท้แห่งปราณระดับสี่ได้…โดยที่เขาไม่ได้ช่วยเหลือใดๆเลย

 

“ฮ่าฮ่า ไม่ใช่เพียงแค่นี้ท่านพ่อ…เมื่อสองวันที่ผ่านมา ข้ายังไปสอบเลื่อนระดับมา…แถมข้าก็สามารถสอบผ่านทั้ง3ระดับภายในครั้งเดียวอีกด้วย ในตอนนี้ข้าได้เป็นศิษย์ระดับปฐพีเรียบร้อยแล้ว”

เย่ หยวนไม่ได้แสดงท่าทีที่ภูมิใจแต่อย่างใด เขาได้กล่าวออกมาด้วยน้ำเสียงเรียบๆ…ที่เขากล่าวแบบนี้ก็เพื่อจะสร้างขวัญกำลังใจให้แก่พ่อของตน เห็นได้ชัดว่าพ่อของเขาทั้งผอมแห้งและดูโทรมอย่างมาก…แม้เขาจะรู้สึกเจ็บปวดแค่ไหน เขาก็คงทำได้แค่บอกสิ่งที่เกิดขึ้นทั้งหมด…อย่างน้อยๆเขาหวังว่า เมื่อพ่อของเขาได้ยิน…พ่อของเขาจะได้รู้สึกดีขึ้นมาบ้าง

 

ตามที่คาดไว้…เมื่อเย่ ฮานได้ยินแบบนี้ เขาก็มีสีหน้าที่กระปรี้กระเปร่าขึ้นในทันที…พร้อมกับตะโกนด้วยความดีใจว่า

“ขอบคุณสวรรค์!…ขอบคุณที่ห่วงใยลูกของข้า! ในอนาคต..เจ้าจะต้องกลายเป็นผู้ทรงอำนาจเป็นแน่! เพียงแค่เดือนเดียวเท่านั้น…ลูกของข้าก็สร้างปฎิหาริย์ขึ้นมานับไม่ถ้วน!”

หลังจากที่เขาโห่ร้องด้วยความดีใจอยู่พักหนึ่ง เขาก็ค่อยๆเงียบลง…แม้จะเงียบลงแล้ว แต่ความสุขที่เขารู้สึกตอนนี้มันมากเกินกว่าที่เขาจะเก็บมันไว้ได้

 

ทันใดนั้นเย่ ฮากก็เหมือนจะนึกอะไรขึ้นได้ และได้เอ่ยปากถามทันทีว่า

“หยวนเอ๋อการที่เจ้าสามารถพัฒนาได้รวดเร็วขนาดนี้มันก็เป็นสิ่งที่ดี แต่…ความเร็วขนาดนี้มันจะส่งผลเสียต่อเจ้าในอนาคตหรือไม่?”

 

เมื่อเย่ ฮานนึกถึงเรื่องนี้ขึ้นมาได้ เขาก็มีสีหน้าที่กังวลขึ้นในทันที…เขาไม่อยากให้ลูกของตนพิการเนื่องจากสิ่งพวกนี้

การฝึกฝนศาสตร์แห่งการต่อสู้นั้นมุ่งเน้นไปที่การเจริญโตอย่างค่อยเป็นค่อยไปและจะต้องฝึกด้วยความระมัดระวัง การเพาะปลูกพลังที่เกินตัวนั้นเป็นข้อห้ามที่ไม่ควรทำเป็นอย่างยิ่ง หากสนใจแต่พลังจนไม่สนใจรากฐานที่มั่นคง…ในอนาคตอาจส่งผลเสียต่อร่างกายและจิตใจของผู้ฝึกโดยตรงได้

การพัฒนาของเย่ หยวนมันเร็วเกินไปมาก…ในฐานะผู้เป็นพ่อ เขากังวลว่ารากฐานของเย่ หยวนจะไม่มั่นคงเท่าที่ควรและอาจจะเกิดผลกระทบอันร้ายแรงต่อตัวลูกของเขาในอนาคต

 

“อย่ากังวัลไปเลยท่านพ่อ ข้ารู้ดีว่าตัวข้ากำลังทำอะไรอยู่…ข้ารู้ถึงขีดจำกัดของร่างกายตนเองดี ดังนั้นจึงกล้าที่จะเพาะปลูกพลังขนาดนี้ ร่างกายของข้าในตอนนี้แม้จะเพาะปลูกพลังจนถึงระดับเจ็ดหรือแปด…มันก็ไม่อาจสร้างปัญหาใดๆได้เลย”เย่ หยวนตอบกลับทันที

 

หลังจากได้ยินที่เย่ หยวนอธิบาย เย่ ฮานก็ดูจะสงบลง..แม้ว่าลึกๆแล้วเขาก็ยังเป็นห่วงอยู่เล็กน้อยก็ตาม  บางทีท่านเซียนที่เข้าฝันลูกของเขาอาจจะมีเทคนิคลับอะไรบางอย่าง…ที่ทำให้ไม่เกิดผลกระทบต่อการเพาะปลูกก็เป็นได้

 

“ข้าเข้าใจแล้ว แต่เหตุใดเจ้าถึงกลับมาเมืองหลวงล่ะ?…หรือว่าทรัพยากรในการเพาะปลูกไม่เพียงพอกัน?”

เรื่องการสอบเลื่อนระดับนักหลอมโอสถ…เย่ หยวนพึ่งทราบเมื่อวานนี้ ดังนั้น..เย่ ฮานก็ยังไม่รู้เรื่องที่เย่ หยวนจะเข้าร่วมการสอบนี้แน่นอน

 

“ในอีกสี่วันข้างหน้า จะมีการสอบเลื่อนระดับนักหลอมโอสถแบบกลุ่ม…ที่จัดขึ้นโดยสมาคมนักหลอมโอสถ”

“ที่ข้ากลับมาก็เพื่อจะมาเข้าร่วมการสอบนี่แหละ”

 

 

“สอบเลื่อนระดับนักหลอมโอสถ? แม้เจ้าจะสามารถปรุงยาบำรุงหัวใจเป็นก็เถอะ..แต่นี่เป็นถึงการสอบเลื่อนระดับ มันไม่ใช่ว่าจะปรุงโอสถเป็นเล็กๆน้อยๆแล้วเจ้าจะสามารถผ่านได้หรอก…หยวนเอ๋อ ประสบการณ์ของเจ้ายังน้อยเกินไป เจ้ามั่นใจแน่แล้วงั้นรึ?”

 

คำพูดของเย่ ฮานมันแสดงให้เห็นว่า..เย่ หยวนคงจะสอบตกแน่นอน…แม้ว่าเย่ หยวนจะสามารถปรุงยาบำรุงหัวใจขึ้นมาได้ก็ตามเถอะ

 

คนที่รู้จักเขาดีที่สุดคงมีแต่พ่อของเขาเท่านั้น ในอดีตเย่ หยวนไม่เคยคิดจะมาเรียนรู้หรือฝึกฝนการหลอมโอสถเลยแม้แต่น้อย แม้แต่…ฝึกหลอมโอสถระดับหนึ่งก็ยังไม่เคยเลยสักครั้ง ดังนั้นพ่อของเขาจึงคิดว่าเย่ หยวนจะเอาอะไรไปสู้กับคนที่ฝึกหลอมโอสถมาเป็นพันๆครั้งกัน?

 

“ภายในเวลาที่ยังเหลือนี้…ข้าจะใช้มันฝึกฝนด้วยความตั้งใจ ข้าคิดว่าคงไม่มีปัญหาอะไร”

เย่ หยวนตอบกลับพร้อมกับรอยยิ้ม

 

“งั้นก็ดี จงใช้เวลาที่เหลือเพื่อฝึกฝนให้เต็มที่ และเมื่อถึงวันสอบ…เจ้าก็จงทำมันให้ดีที่สุด”

เย่ ฮานพูดให้กำลังใจ

 

เย่ หยวนพยักหน้าและจู่ๆก็ถามขึ้นว่า

“ท่านพ่อ…ข้ารู้เรื่องที่เกิดขึ้นหมดแล้ว ท่านกำลังกังวลเรื่องยาผสานแก่นแท้ใช่หรือไม่…จึงทำให้พ่อต้องมานั่งอดหลับอดนอนเพื่อแก้ปัญหาแบบนี้?”

 

 

เมื่อได้ยินเย่ หยวนถามเช่นนี้ สีหน้าของเย่ ฮานก็ซีดลงในทันที…แต่เขาก็ยังฝืนยิ้มอยู่ในขณะนี้

พร้อมกล่าวว่า

“หยวนเอ๋อ เจ้าก็ตั้งใจฝึกฝนและร่ำเรียนในสำนักให้ดีก็พอ…เจ้าไม่ต้องกังวลเรื่องที่บ้านหรอก”

“อย่างเจ้าหวัง ตงไห่มันจะทำอะไรพ่อได้…ก็เห็นๆกันอยู่ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา และตอนนี้ก็เช่นกัน… ใช่แล้ว…ในตอนนี้ก็เช่นกัน…”

 

เย่ หยวนถอนหายใจและพูดว่า

“ท่านพ่อ…ข้าไม่ใช่เด็กๆแล้ว การโกหกของท่านมันไม่เนียนเอาเสียเลย”

 

เมื่อได้ยินดังนั้น เย่ ฮานก็เผยสีหน้าที่อึดอัดใจออกมา

“ฮ่า ฮ่า…จริงๆแล้ว ..ก็มีปัญหา…ปัญหาเล็กน้อยเท่านั้น…”

 

 

“ท่านพ่อ…ท่านเซียนในฝันเคยบอกสูตรยาหนึ่งให้กับข้า มันเป็นยาประเภทเพิ่มพลังเช่นกัน..และมันมีชื่อว่า ยาทลายลมปราณ ประสิทธิภาพของยาตัวนี้มันเหนือกว่ายาทลายแก่นแท้หลายเท่านัก และ..ข้าเองก็เชื่อว่ายาตัวนี้นี่แหละ…ที่จะช่วยพวกเราให้ผ่านวิกฤติในครั้งนี้ไปได้”

เย่ หยวนกล่าวอย่างจริงจัง

 

“เหนือกว่าหลายเท่าเลยงั้นรึ? นี่เจ้าคงกำลังพูดถึงยาระดับสองใช่หรือไม่?…มันไม่มีประโยชน์หรอก” เย่ ฮานส่ายหน้า…เขาไม่คิดว่าจะมียาระดับหนึ่งชนิดไหนที่มีประสิทธิภาพเหนือกว่ายาทลายแก่นแท้หลายเท่าแน่นอน

 

แต่อย่างไรก็ตาม…เย่ หยวนได้ส่ายหัวพร้อมตอบกลับว่า

“ไม่ใช่ระดับสอง มันเป็นเพียงยาระดับหนึ่งเท่านั้น”

 

“ห่ะ?! ยาระดับหนึ่ง?…แถมยังเหนือกว่าหลายเท่าอีกด้วย?!”

“ปะ-เป็นไปไม่ได้?!”

ดวงตาของเย่ ฮานเบอกกว้างขึ้นในทันทีที่ได้ยิน พร้อมกับเผยสีหน้าที่เต็มไปด้วยความตกตะลึง

นิยายทั้งหมด

  • หมวดหมู่นิยาย


  • Top