ขนาดตัวอักษร

EP 11

 100 Views

 

By loop

“การเย็บแผลเสร็จเรียบร้อย คุณควรรักษาแผลให้สะอาด อย่าให้โดนน้ำและระวังตอนอกกำลังกายให้มาก” หลิงรันเย็บแผลจนเสร็จ หลังจากนั้นเขาก็เริ่มอ่านข้อควรระวังมาตรฐานให้ผู้ผู้ป่วยฟัง ซึ่งแตกต่างจากหมอในโทรทัศน์ที่ชอบเพิกเฉยต่อกฎเหล่านี้

แต่ไม่ใช้สำหรับเขา เขารู้สึกว่าการทำตามกฎนั้นเป็นสิ่งทีดี เช่นการนับผ้าพันแผลก่อนการผ่าตัดและการนับผ้าพันแผลหลังการผ่าตัด เขาชอบที่จะวัดยาอย่างแม่นยำ เขาชอบสำรวจลักษณะผู้ป่วยของเขายังละเอียด …

เขาชอบอ่านข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วย แม้ว่าจะมีกฎชุดเดียวกันที่แนบมากับผนังของแผนกฉุกเฉินแล้วก็ตาม

ชายที่มีรอยสักหัวนกอินทรีที่ถูกตัดยังคงฟังอย่างจริงจัง มันจริงจังกว่าตอนที่เขาเล่นไพ่นกกระจอกเสียอีก

หมอประจำบ้านหวูที่เห็นการเย็บแผลของหลิงรันแล้วก็รู้สึกอยากร้องไห้ออกมา นี่ไม่ใช้ทักษะที่เขาโหยหามาตลอดหรือไง และดูที่ผู้ป่วยปฏิบัติต่อแพทย์สิ มันช่างแตกต่างจากเขาอย่างมาก

“หมอหลิง! ตอนนี้ถึงตาของฉันใช่ไหม?”

หลังจากที่หลิงรันบอกให้ชายรอยสักหัวนกอินทรีออกไป ชายที่มีรอยสักยูนิคอร์นก็ได้เข้ามาพร้อมกับรอยยิ้มบนใบหน้าของเขา เขาพูดอย่างใจจดใจจ่อ “คุณต้องทำให้แน่ใจว่าสามารถต่อเขายูนิคอร์นของฉันจะไม่ผิดแปลกออกไป!”

หลิงรันพยักหน้าแล้วพูดว่า “นั่งลงก่อน แล้วให้ผมดูแผลของคุณ”

ชายที่มีรอยสักยูนิคอร์นนั่งอย่างเชื่อฟังอยู่บนเก้าอี้ตัวเล็กๆ โดยที่เขาได้หันด้านที่ได้รับบาดเจ็บของเขาไปทางหลิงรัน ซึ่งนั้นทำให้เขาต้องนั่งเผชิญหน้ากับหมอวูโจทย์เก่าของเขาอีกครั้ง

“คุณปิดม่านได้ไหม?” ชายที่มีรอยสักยูนิคอร์นถามนางพยาบาลวังอย่างอายๆ

“มันไม่เหมือนกับการตรวจทางนรีเวชนะ! ทำไมคุณถึงต้องปิดม่านด้วย?” แม้ว่าพยาบาลวังจะพูดแบบนั้น แต่เธอก็ยังคงดึงปิดผ้าม่านให้

ในช่วงเวลานี้หลิงรันไม่ได้พูดอะไรเลย เขาใช้ความคิดอย่างลึกซึ้งในขณะที่เขาจ้องที่บาดแผลบนรอบสักยูนิคอร์น

ระหว่างนั้นหลิงรันก็เพิ่งได้รับการแจ้งเตือนจากระบบ

[ภารกิจใหม่สำหรับ ‘รักษาผู้ป่วย’ เสร็จสิ้นแล้ว]

[รางวัล: เทคนิคการเย็บแนวตั้งแบบขัดจังหวะ (ระดับผู้เชี่ยวชาญ)]

เขาได้เปิดหน้าต่างระบบในใจของเขา

[ทักษะปัจจุบัน: เทคนิคการเย็บขั้นพื้นฐาน (ระดับกลาง)

[เทคนิคการเย็บแนวตั้งแบบขัดจังหวะ (ระดับผู้เชี่ยวชาญ)]

หลิงรัน คิดว่า ‘แพ๊คเกจของขวัญใหม่ นั้นไม่เลวจริงๆ’

เขายังไม่ทราบว่าความแตกต่างระหว่างระดับผู้เชี่ยวชาญและระดับกลางจะมีความแตกต่างกันเท่าใด แต่ถ้าเขาตัดสินคุณค่าของมันจากวิธีที่เขาได้รับและตามระดับแล้ว เขาคิดว่าทักษะที่ได้มากจากแพ็คเกจของขวัญมือใหม่นั้นจะมีคุณค่ามากกว่า เพราะมันให้ทักษะย่อยถึง 6 ทักษะรวมอยู่ภายใต้เทคนิคการเย็บแผลขั้นพื้นฐาน

ถึงกระนั้นมันก็ค่อนข้างน่าอัศจรรย์ที่ตอนนี้เขาจะได้รับเทคนิคการเย็บแนวตั้งแบบขัดจังหวะ หลังจากเย็บผู้ป่วยเพียงสิบคน

เทคนิคการเย็บแผลพื้นฐานสำหรับเขาแล้ว มันเป็นเทคนิคการเย็บแผลที่เนื้อเยื่อฉีกขาดออกจากกันเท่านั้น มันยังสามารถเรียกอีกอย่างว่า anastomose(การเชื่อมต่อแบบหนึ่ง)  และมันยังสามารถไปประยุกต์ใช้ในการเย็บหลอดเลือดได้อีกด้วย

เทคนิคการเย็บแนวตั้งแบบขัดจังหวะนั้นพิเศษกว่านี้หน่อย เพราะเทคนิคนี้ส่วนใหญ่จะใช้ในการเย็บแผลบนผิวที่หลวม

รอยแผลบนผิวที่หลวมหมายถึงอะไร? เป็นลักษณะแผลที่มักเกิดขึ้นกับผู้สูงอายุมัน หากใช้เทคนิคการเย็บแนวตั้งแบบขัดจังหวะเมื่อสิ้นสุดการผ่าตัด ความเป็นไปได้ที่แผลจะเกิดการฉีกขาดหรือการติดเชื้อจะลดลง

นอกจากนั้นยังใช้เทคนิคการเย็บแนวตั้งแบบขัดจังหวะในแผนกระบบทางเดินปัสสาวะอีกด้วย เพราะผิวหนังของถุงอัณฑะ ของคนส่วนใหญ่มักจะหลวม

หลิงรันไม่รู้ว่าจะทำยังไงดี เพราะตอนนี้เขาเองก็อยากจะลองทักษะใหม่นี้จริงๆ

ต้นขาสองข้างของชายที่มีรอยสักรูปยูนิคอร์นได้สั่นเล็กน้อยจากการจ้องมองของหลินรัน เขาถามขึ้นเบาๆว่า “เออ! แผลของฉันมันเป็นอะไรไหม? ทำไมหมอถึงจ้องแผลนานแบบนั้น! ”

หลิงรันที่กำลังคิดอะไรเพลินๆอยู่นั้นก็ได้ตื่นขึ้นมาจากเสียงเรียกของผู้ป่วย เขาจึงพูด “คุณพูดอะไรนะ?”

น้ำเสียงของหลิงรันนั้นค่อนข้างน่าเบื่อ แต่ชายที่มีรอยสักรูปยูนิคอร์นกลับไม่คิดแบบนั้น น้ำเสียงนั้นทำให้เขาสั่นอย่างรุนแรง

เขาไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น เขาได้แต่คิดว่า ‘คนก่อนๆหมอไม่เคยใช้เวลานานแบบนี้มาก่อน! เขาแค่ใช้เวลาเพียงไม่กี่นาทีในการเย็บแผลแบบนี้เท่านั้น แล้วทำไมตอนนี้เขาถึงจ้องแผลของฉันนานแบบนี้? ‘

ชายที่มีรอยสักยูนิคอร์นได้เริ่มใช้จินตนาการของเขาอย่างสุดความสามารถ และพูดอย่างหนักหน่วง “หมอหลิงแขนของฉันจะพิการหรือไม่?”

หลังจากที่เขาพูดจบก็มีรอยยิ้มที่ผ่อนคลายบนใบหน้าของเขาเหมือนกับว่าเขาเป็นอิสระจากภาระของเขาแล้ว เขาพูดออกมาว่า “ตามกฎของโลกใต้ดินไม่อนุญาตให้มีดขนาดใหญ่กับคน ตอนนี้ฉันก็เป็นคนพิการแล้ว คนพวกนั้นต้องได้เข้าคุกอย่างแน่นอน ฉันคิดว่าโรงพยาบาลหยุนหัวคงจะต้องเบื่อหลังจากนี้ – ”

“เอาล่ะฉันเย็บเขาของยูนิคอร์นของคุณเสร็จแล้ว” การเคลื่อนไหวของหลิงรันนั้นเร็วอย่างมาก

ใบหน้าของเขายิ้มเล็กน้อย ความรู้สึกของการมีความมั่นใจมากยิ่งขึ้นรู้สึกดีจริงๆ

ชายที่มีรอยสักรูปยูนิคอร์นที่กำลังเศร้าอยู่ก่อนหน้านี้ ก็รีบยื่นมือที่สั่นเทาของเขาออกมาเพื่อที่เขาจะได้สัมผัสรอยสักของเขา

“อย่าสัมผัสบาดแผลตอนนี้ และอย่าทำให้มันโดนน้ำด้วย!” ก่อนที่หลิงรันจะพูดอะไรออกไป พยาบาลวังได้บัดมือของชายที่มีรอยสักรูปยูนิคอร์นออกไปให้ไกลจากแผลของเขา และเธอยังพูดในสิ่งที่หลิงรันควรจะพูดเช่นกัน

“รักษาบาดแผลให้สะอาด และอย่าปล่อยให้โดนน้ำ ให้ระวังเมื่อออกกำลังกาย” ฟลิงรันได้พูดซ้ำข้อควรระวังอีกครั้ง เขาไม่สามารถละเลยได้เพียงเพราะพยาบาลได้พูดไปแล้ว

“คนต่อไป!” พยาบาลวังเปิดม่านออกมาอย่างขยัน

หลิงรันนั่งเงียบๆรอการมาถึงของผู้ป่วยคนต่อไป

เขาใช้เวลาทั้งวันในการสอดเข็มและหยิบเข็ม เมื่อถึงเวลาต้องออกไปทำงานกล้ามเนื้อของหลิงรันก็รู้สึกปวดเล็กน้อย

โชคดีที่แพทย์ฝึกหัดไม่จำเป็นต้องเข้าเวร ที่เขาต้องทำก็แค่ไปแจ้งหัวหน้าแพทย์ก่อนที่จะกลับบ้านเท่านั้น ในระบบของโรงพยาบาลแพทย์ฝึกหัดถือว่าอยู่ระดับล่างสุดของห่วงโซ่อาหาร เช่นเดียวกับพวกสาหร่ายในบ่อ,แพลงก์ตอนในทะเลและแมลงในป่า ซึ่งมันดูไม่มีความสำคัญอะไรแต่ก็ขาดไม่ได้เช่นกัน

ตอนนี้เรามีเพจแล้วนะ ช่วยกดติดตามเป็นกำลังใจให้แอดหน่อยนะครับ แปลเอามัน

นิยายทั้งหมด

  • หมวดหมู่นิยาย


  • Top