ขนาดตัวอักษร

EP 8

 60 Views

 

“สถานการณ์ของผู้ป่วยรายนี้เป็นอย่างไร” หลิงรันได้ถามขณะที่เขากำลังเดินอยู่ด้านข้างของพยาบาลวัง

มันจะเป็นการหลอกตัวเองถ้าเขาไม่บอกว่าเขาประหม่าแค่ไหน เขาอาจได้รับการเย็บแผลขั้นกลางจากระบบ แต่ผู้ป่วยในห้องฉุกเฉินอาจต้องการมากกว่าแค่เย็บแผล

ตอนนี้หลิงรันต้องการแค่การฝึกฝนและทำภารกิจให้สำเร็จ แต่เขาก็ต้องการรักษาผู้ป่วยด้วยความเคารพ

“มือของผู้ป่วยถูกเสียบกับกิ่งไม้เมื่อเธอตกจากมัน”

พยาบาลวังยังอายุน้อยกว่าหลิงรันแต่เธอก็ต้องทำเสียงให้ดูเป็นผู้ใหญ่กว่า  เพราะนี้เป็นนิสัยที่ได้รับมากจากสายงานของเธอ แต่เธอก็ต้องเปลี่ยนน้ำเสียงของเธอทันทีเมื่อเธอได้พบกับสายตาของเขา น้ำเสียงของเธอได้กลายเป็นอ่อนลงอย่างรวดเร็ว

“คุณสูงจัง … ” เธอบ่น

หลิงรันได้รับพรอย่างดีมาตั้งแต่เกิด ในขณะนั้นริมฝีปากของเขาม้วนงอเป็นมุม

พยาบาลวังรีบซ่อนใบหน้าที่เปลี่ยนสีอย่างรวดเร็วและพูดว่า “ฉันชื่อวังเจีย ยินดีที่ได้พบ”

“ช่างเป็นชื่อที่ดี”

หลิงรันตอบในช่วงเวลาที่เหมาะสม

พยาบาลวังก็เต็มไปด้วยความดีใจทันที เพราะชีวิตการทำงานของเธอตอนนี้ มันทำให้เธออกมาพบปะกับคนอายุพอๆกันน้อยมาก เธอได้แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติมที่จำเป็นเกี่ยวกับผู้ป่วยเพื่อที่เธอจะได้มีโอกาสพูดคุยกับหลิงรันได้นานขึ้น

เมื่อมาถึงห้องผู้ป่วยอยู่วังเจี่ยดึงม่านเปิดออก  หลิงรันเห็นหญิงวัยกลางคนที่นอนอยู่บนโต๊ะผ่าตัดสีฟ้าอ่อนพร้อมกับยื่นมือออกไปด้านข้างของเธอ หมอกำลังทำงานอยู่ข้างเธอ หลังจากที่หมอได้เผชิญหน้ากับหลิงรัน เขาไม่ได้พูดอะไรเลย เขากับไปสนใจการทำแผลของเขาต่อ

หลิงรันถอนหายใจออกมาเมื่อเห็นสถานการณ์แบบนี้

“หมอโจว ฉันพาเขามาแล้วคะ” วังเจียพูดขึ้นมาอย่างชัดเจน

“ขอบคุณมาก.” มือของหมอโจวหยุดครู่หนึ่ง เมื่อเขาหันมาทักทายหลิงรันเขาก็ตกใจสักครู่ เขาไม่เคยเห็นคนนี้มาก่อน แต่เขาไม่ได้พูดอะไรเกี่ยวกับมัน

โรงพยาบาลหยุนหัวเป็นโรงพยาบาลที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัด โรงพยาบาลมีแพทย์เกือบพันคนและทุกๆปีมีแพทย์เข้ารับการฝึกอบรม สังเกตการณ์ และการฝึกงานมากขึ้น มันไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะเห็นใบหน้าที่ไม่คุ้นเคย

มันก็ไม่เหมาะสมที่จะทำการแนะนำตัวเองเมื่อผู้ป่วยนอนอยู่บนโต๊ะตรงหน้าพวกเขา เขาแค่พูดว่า “โปรดช่วยฉันด้วยการแยกเกลือโซเดียมคลอไรด์ 0.9% ที่ผสมกับไอโอดีนคอมเพล็กซ์คุณนำยาชามาที่นี่หรือยัง?”

“2% ไลโดเคน” วังเจียพูดขณะที่เธอดึงขนาดยาที่จำเป็นสำหรับการดมยาชาลงในเข็มฉีดยาและส่งไปยังหมอโจว หมอโจวหยิบมันมาแล้วกลั่นกรองมันก่อนที่จะแทงเข้าไปที่ขอบแผลของผู้ป่วย

หลิงรันสังเกตอย่างระมัดระวังและเขาได้ดูอย่างจริงจังเหมือนว่าเขากำลังเป็นคนทำแผลนี้เอง

มันเป็นเพียงการกระทำของการฉีดยาชา แต่ถ้าคนธรรมดาทำมันจะเกิดผลที่ร้ายแรงอย่างมาก

หากไม่สามารถทำให้เกิดผลที่ต้องการได้ตามปริมาณที่กำหนดก็สามารถฉีดเพิ่มเติมได้ แต่พวกเขาก็ต้องทำการอธิษฐานว่าทำไมพวกเขาถึงต้องฉีดเพิ่ม

การบรรยายในโรงเรียนส่วนใหญ่เป็นเรื่องทางทฤษฎีในธรรมชาติมากกว่าภาคปฏิบัติ เมื่อพูดถึงยาชาเฉพาะที่มีคำเพียงไม่กี่คำเท่านั้นที่พูดถึงมันพร้อมกับตัวอย่างมาตรฐานสองสามตัวอย่างเดียวกัน

อย่างไรก็ตามมีตัวแปรและความประหลาดใจมากเกินไปในความเป็นจริง การที่ต้องให้นักศึกษาแพทย์ทำหน้าที่เพื่อแก้ไขช่องว่างในความรู้ของพวกเขาเกี่ยวกับแง่มุมเหล่านี้

“ล้างมัน”

หมอโจวโยนเข็มฉีดยาไว้ข้างๆ หลิงรันรีบหยิบขวดสารละลายที่วังเจียผสมแล้วเทลงบนแผล

“มากกว่านี้” หมอโจวพูดขณะที่เขาล้างบาดแผล

การเคลื่อนไหวของเขาอ่อนโยนและตรงไปตรงมา ก่อนอื่นเขานำสิ่งแปลกปลอมออกจากบาดแผลของผู้ป่วย จากนั้นเขาก็หยิบมีดขึ้นมาและเอาผิวหนังเสียที่บริเวณแผลออก ขั้นตอนนี้หมายความว่าพวกเขาทำไปแล้วครึ่งทาง

เทคนิคของหมอโจวค่อนข้างดูธรรมดา แต่เขาเป็นคนที่เอาใจใส่อย่างมาก เขายิ้มและพูดกับผู้ป่วยว่า “มีสิ่งแปลกปลอมอยู่ในแผลมากมาย เราจะทำการล้างมันอีกสองครั้งก่อนที่เราจะเริ่มเย็บแผล คุณไม่ต้องกังวล”

“ฉันไม่กังวลอะไรเลย”

หลังจากการดมยายาผู้ป่วยไม่รู้สึกเจ็บปวดอีกต่อไป เธอคลายคิ้วที่ขมวดคิ้วของเธอแล้วพูดว่า “ฉันตกลงไปบนโคลน ตอนแรกก็ไม่รู้สึกเจ็บอะไรมากนัก แต่พอฉันเดินขึ้นมาจากลุ้มที่ตกก็เกิดเจ็บขึ้นมา แล้วแบบนี้ฉันจะเป็นแผลเป็นไหม?”

“ไม่ต้องกังวล เราแค่ต้องทำให้แน่ใจว่ามันจะสะอาดและดูแลมันไม่ให้ถูกน้ำ แค่นี้ก็สามารถลดการเกิดแผลเป็นได้มาก” หมอโจวพูดเบา ๆ

ผู้ป่วยสงบลงอย่างรวดเร็วเมื่อเธอได้รับการรับรอง

เมื่อหลิงรันได้ยินเรื่องนี้เขารีบคว้าโอกาสนั้นไว้อย่างรวดเร็วและพูดว่า “หมอโจวถ้าผมต้องการเป็นคนเย็บแผลเองจะได้ไหม”

‘การออกจากห้องพักแพทย์นั้นอยากอย่างมาก หากฉันไม่รีบตักตวงโอกาสตอนนี้ไว้ฉันคงจะไม่ได้รับมันอีก ‘

‘ภารกิจจากระบบยังคงรออยู่’

‘บางทีถ้าฉันสามารถทำภารกิจสำเร็จ ฉันอาจจะได้รับการอัปเกรดก็ได้?’

หลิงรันรู้สึกตื่นเต้นมากจนดวงตาของเขาเป็นประกาย

“หืม…ได้สิ” หมอโจวไม่ได้ทำเรื่องยากสำหรับหลิงรัน เขาไม่ได้เริ่มถามคำถามด้วยซ้ำ

เมื่อมาถึงโต๊ะผ่าตัดหัวหน้าศัลยแพทย์จะให้โอกาสผู้ช่วยของเขาถ้าหากคำร้องรอนั้นไม่เกินความสามารถของพวกเขา

อย่างไรก็ตามเมื่อมันเกิดการผ่าตัดใหญ่เกิดขึ้น เหตุการณ์เช่นนี้จะไม่ได้รับอนุญาตโดยเด็ดขาด

หมอโจวใช้เวลาของเขาในแผนกฉุกเฉินทุกวัน เขาเคยเห็นหมอหนุ่มหลายคนมาที่นี่เพื่อหาโอกาสในการทำงานและเขาก็เต็มใจที่จะให้โอกาสพวกเขา

ดังนั้นเขาจึงทำการเฝ้าดูจากข้างสนามและจะเข้าแทรกแซงเมื่อเกิดภาวะแทรกซ้อนเท่านั้น

นี่คือเหตุผลที่หมอหนุ่มหลายคนถูกจัดเรียงไว้นอกแผนกฉุกเฉิน แพทย์ในแผนกมักจะรู้สึกยุ่งและเหนื่อยล้าจากการทำศัลยกรรม เมื่อพูดถึงสิ่งเล็กๆน้อยๆเช่นนี้พวกเขาก็เต็มใจที่จะให้คนอื่นก้าวเข้ามา

หลิงรันระงับอารมณ์ของเขาในขณะที่เขาเตรียมการก่อนการผ่าตัด จากนั้นเขาก็ค่อยๆนั่งเก้าอี้ขณะที่หมอโจวหาทางออกให้เขา

หากไม่ใช่เพื่อระบบ เขาจะไม่ได้ลองสิ่งนี้ ตอนนี้เขาได้รับความสามารถการแย็บแผลระดับกลางมาแล้ว หลิงรันก็มีความมั่นใจในทักษะของเขามากขึ้น

ตั้งแต่แพทย์โจวได้ทำการกำจัดสิ่งสกปรกออกไป เขาก็เพียงแค่ทำตามขั้นตอนที่จำเป็นก่อนที่จะเย็บแผลเล็กน้อย

ความคิดของหลิงรันทั้งหมดหยุดชะงักในทันทีที่เขาหยิบเข็มขึ้นมา ในสายตาของหมอโจวการเคลื่อนไหวของหมอหนุ่มก็เปลี่ยนไปจากผู้ไม่มีประสบการณ์สู่ผู้ที่มีความชำนาญทันที

เมื่อไม่นานมานี้คุณหมอโจวยังสงสัยว่าเขาควรจะเข้ารับการผ่าตัดด้วยตนเองหรือไม่ แต่ในวินาทีต่อมา … หลิงรันได้สอดเข็มเข้าไปที่ผิวหนังและทำปมด้วยคีม …

“อ่า…เสร็จแล้วเหรอ?”

หมอโจวตะลึงจนลิ้นของเขาเกือบชา

ตลอดเวลาไม่กี่ปีในแผนกฉุกเฉิน เขาได้เห็นคนมากมายที่ทำงานรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ แต่นี้ถือเป็นเรื่องในตำนานเท่านั้น เขาไม่เคยเห็นคนที่สามารถเย็บเส้นเลือดแตกได้ภายในสองนาที

‘ฉันต้องการพบแพทย์ที่เหล่านี้สักวันหนึ่ง … ‘

ตอนนี้เรามีเพจแล้วนะ ช่วยกดติดตามเป็นกำลังใจให้แอดหน่อยนะครับ แปลเอามัน

นิยายทั้งหมด

  • หมวดหมู่นิยาย


  • Top