ขนาดตัวอักษร

EP 6

 63 Views

 

ในพื้นที่ฝึกจำลองสถานการณ์

เลียฟูงตกตะลึงจนเขาไม่สามารถปิดปากได้อีกต่อไปและกรามของเขาก็เปิดออก

เทคนิคการเย็บที่อยู่ในแผนกศัลยกรรมมือของโรงพยาบาลหยุนหัวนั้นถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด เพื่อที่จะอธิบายให้เข้าใจนั้นคือ: แพทย์ส่วนใหญ่ในแผนกอื่นๆไม่ได้เก่งหรือมีความสามารถเท่ากับศัลยแพทย์มือ เพราะการผ่าตัดแต่ละครั้งของพวกเขานั้นต้องแข่งกับเวลาและอนาคตของผู้ป่วย ดังนั้นขั้นพื้นฐานที่สุดของศัลยแพทย์มือนั้นคือการเย็บแผล

หลังจากอยู่ในแผนกการศึกษาด้านการแพทย์มานานกว่าทศวรรษนี่เป็นครั้งแรกที่เขาได้พบกับนักเรียนอย่างหลิงรัน

“คลินิกครอบครัวหลิว?” แม้ว่าเลียฟูงจะไม่เชื่อว่าคลินิกนี้จะสามารถพัฒนาคุณหมอที่มีทักษะสูงเช่นนี้ขึ้นมาได้ แต่เขาก็ยังจำชื่อนี้ไว้

เขาเดินเข้าไปหาหลังจากที่การสาธิตจบลงและถามหลิงรันว่า “หลิงรันความชำนาญในการเย็บแผลของเธอนั้นค่อนข้างดี ดังนั้นสำหรับการหมุนเวียนครั้งต่อไปคุณต้องการไปอยู่แผนกไหน”

นั่นหมายความว่าหลิงรันได้รับเลือกให้เลือกแผนกที่เขาต้องการก่อนได้ นักเรียนทุกคนมองไปที่หลิงรันด้วยใบหน้าที่อิจฉา แต่ไม่มีใครพูดอะไรเลย

ในระหว่างการบรรยายทั้งเลียงฟูและคังจิ่วเหลียงได้กล่าวไว้ว่าใครก็ตามที่สามารถทำการทดแทนหางหนูขาวได้สำเร็จจะได้รับการพิจารณาบันจุ อย่างน้อยที่สุดมีความเป็นไปได้สูงที่พวกเขาจะสามารถอยู่ในแผนกศัลยกรรมที่ยอดเยี่ยมของโรงพยาบาลหยุนหัวได้ – แผนกศัลยกรรมมือคังจิ่วเหลียงก็กำลังมองดูหลิงรันด้วยรอยยิ้ม

ความปรารถนาของโรงพยาบาลสำหรับบุคลากรที่มีทักษะนั้นหาที่เปรียบไม่ได้กับอาชีพอื่น พวกเขานั้นยินดีต้อนรับแพทย์ที่มีทักษะทุกเวลาจากโรงพยาบาลใดๆก็ตามที่มีความสามารถ เพราะพวกเขาสามารถนำชื่อเสียงมายังโรงพยาบาลได้ พวกเขาสามารถทำการผ่าตัดและเงินจำนวนมากมาที่แผนกของพวกเขาได้จำนวนมาก พวกเขาสามารถแบ่งปันภาระของเพื่อนร่วมงาน และพวกเขาสามารถให้ทางเลือกในการรักษามากกว่าสำหรับผู้ป่วย

ก่อนที่หลิงรันจะมาฝึกงานที่โรงพยาบาลเขาก็ได้ทำการบ้านมาบ้าง เขารู้ว่าการมาฝึกงานในครั้งนี้ต้องมีการหมุนเวียนแผนกฝึกงาน

ในฐานะที่เป็นนักศึกษาฝึกงาน เขาต้องการเป็นศัลยแพทย์ดังนั้นเขาควรเลือกไปแผนกศัลยกรรมจะเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดของเขา จากนั้นเมื่อรากฐานของเขาถูกสร้างขึ้น มันก็เพียงพอสำหรับเขาที่จะเริ่มเรียนรู้เทคนิคการผ่าตัดบางอย่างซึ่งจะใช้เวลาอย่างน้อยสี่ถึงห้าเดือน หลังจากครึ่งปีมันก็ควรมีโอกาสที่เขาจะได้ไปอยู่ที่โต๊ะผ่าตัด

อย่างที่บอกไป: นกต้องรู้จักเลือกทำรัง หากเขาสามารถเป็นผู้ช่วยในห้องผ่าตัดและเขาทำให้เกิดข้อผิดพลาดที่น้อย เขาอาจจะสามารถเรียนรู้ได้เร็วขึ้นกว่าเพื่อนของเขาก็เป็นไปได้ และเขาอาจจะยืนอยู่ด้านบนสุดของกลุ่มนักศึกษางาน

แม้ว่าเด็กฝึกงานแบบพวกเขาจะไม่สามารถอยู่ในโรงพยาบาลหยุนหัวหลังจากที่จบระยะเวลาฝึกงานและต้องออกไปหางานทำที่อื่น เขาก็ยังคงอยู่ในตำแหน่งที่ได้เปรียบ

จิตใจของหลิงรันนั้นเปลี่ยนไปอย่างรวดเร็วโดยคิดว่าควรตัดสินใจอย่างไร ในขณะนั้นมีคำพูดหนึ่งคำข้ามผ่านดวงตาของเขา

[ภารกิจใหม่: รักษาผู้ป่วย]

[รายละเอียดภารกิจ: เย็บบาดแผลของผู้ป่วยสิบคน]

[รางวัล: เทคนิคการเย็บแนวตั้งแบบขัดจังหวะ (ระดับผู้เชี่ยวชาญ)]

[จำกัด เวลา: 10 วัน]

‘ภารกิจหรือไม่’

มีการเปลี่ยนแปลงอย่างฉับพลันในขบวนการคิดของหลิงรัน

‘ก่อนอื่นฉันไม่มีอาการป่วยทางจิต ดังนั้นภารกิจนี้ต้องเป็นจริงไม่ใช่แค่ภาพหลอนของฉัน ประการที่สองฉันต้องทำภารกิจนี้ให้เสร็จภายใน 10 วัน! เทคนิคการเย็บแนวตั้งที่ถูกขัดจังหวะนั้นเป็นวิธีการเย็บแบบตึง มันเป็นเทคนิคทั่วไปและมีประโยชน์ ‘

หลิงรันรู้ว่าการทำภารกิจนี้ให้สำเร็จเขาต้องเลือกแผนกที่จะให้โอกาสเขาทำภารกิจของเขา

‘ฉันไม่ควรคิดแบบนั้นเพราะมีผู้ป่วยจำนวนมากในโรงพยาบาลหยุนหัวโอกาสที่ฉันจะผ่าตัดสูง ในความเป็นจริงจะไม่มีโอกาสให้นักศึกษาฝึกงานส่วนใหญ่แตะต้องผู้ป่วยเกือบตลอดเวลา ‘

แม้แต่คนที่มาจากแผนกศัลยกรรมมือก็ไม่ยอมส่งหลิงรันไปอย่างประมาทไปที่โต๊ะผ่าตัดเพียงเพราะเทคนิคการเย็บที่ดีของเขา

ห้องผ่าตัดเป็นพื้นที่ปิดและเป็นอิสระไม่มีอะไรเกิดขึ้นที่นั่น แม้แต่หัวหน้าแผนกที่อ่อนโยนมากก็ยังคงเฝ้าดูเขาอยู่สองหรือสามเดือนก่อนที่เขาจะเปิดโอกาสให้หลิงรันได้แสดงทักษะของเขาได้

หลิงรันไม่ได้เป็นเพียงคนเดียวที่ต้องการทำงาน หมออายุน้อยที่เพิ่งมาไม่กี่ปีที่ผ่านมาส่วนใหญ่อาจจะมองหาโอกาสในการผ่าตัด

‘ดังนั้นที่เดียวที่ฉันจะเย็บบาดแผลก็คือ … ‘

“ผมสามารถไปที่แผนกฉุกเฉินได้ไหม?” หลิงรันให้คำตอบที่น่าตกใจ

เลียงฟูขมวดคิ้วและพูดว่า “หลิงรัน เธอเพิ่งเริ่มฝึกงาน เธอควรพิจารณาทำความคุ้นเคยกับสภาพแวดล้อมก่อนการไปที่แผนกฉุกเฉินนั้นยุ่งอย่างมากและพวกแพทย์อาจไม่มีเวลาสอน … ”

อย่างไรก็ตามเมื่อเปรียบเทียบกับการเรียนรู้จากแพทย์ปัจจุบัน หลิงรันมีความเต็มใจที่จะจัดลำดับความสำคัญของภารกิจให้สำเร็จ

“ผมสามารถสังเกตการทำงานของแพทย์ไปก่อนได้” หลิงรันหยุดพูดสั้นๆแล้วพูดว่า “ผมอยากไปแผนกฉุกเฉินก่อน จากนั้นจึงย้ายไปที่แผนกอื่น”

ผู้อำนวยการเลียงไม่สามารถกลับคำพูดที่เขาได้พูดออกไปก่อนหน้านี้ได้ นี่ถือเป็นรางวัลแรกที่เขาสัญญาไว้ ถ้าเขาถอนคำพูดของเขาเพียงเพราะความปรารถนาของอีกฝ่ายไม่ตรงตามความคิดเห็นของเขาในฐานะผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์

นอกจากนี้เขายังต้องจัดให้นักเรียนไปที่แผนกฉุกเฉิน หากเขาพูดถึงสิ่งเลวร้ายทั้งหมดในแผนกฉุกเฉินแล้วเขาควรจัดสรรนักเรียนให้แผนกนั้นในภายหลังได้อย่างไร

ดังนั้นผู้อำนวยการเลียงสามารถส่ายหัวของเขาที่และพูดว่า “ถ้าเธอต้องการไปที่แผนกฉุกเฉินก็ได้ ตอนนี้เรามาแบ่งกลุ่มกันเถอะ”

หลังจากนั้นผู้อำนวยการเลี่ยงได้สั่งให้ลูกน้องเริ่มเรียกชื่อและแจกบัตร มีนักเรียนหลายร้อยคนจากมหาลัยต่างๆ และพวกเขาจะถูกมอบหมายให้ทำงานในแผนกต่างๆในโรงพยาบาล จากนั้นพวกเขาจะได้รับการฝึกอบรมในแผนกต่างๆผ่านกระบวนการหมุนเวียน ตารางแสดงให้เห็นแล้วว่ามีงานที่ต้องทำมากมายสำหรับเด็กฝึกงาน

ทุกคนได้รับป้ายทะเบียนและชื่อผู้ใช้พร้อมรหัสผ่าน ซึ่งสามารถนำไปใช้ในการตรวจสอบในเว็บไซต์อย่างเป็นทางการสำหรับการเตรียมการฝึกงาน หลิงรันได้รับหมายเลขบัตรของเขาครั้งสุดท้าย เห็นได้ชัดว่าตารางงานของเขาถูกจัดเรียงใหม่

คังจิ่วเหลียงขอตัวออกไปก่อน เลียงฟูพูดอีกสองสามคำก่อนที่เขาจะออกไปเช่นกัน

ในฐานะเพื่อนร่วมห้องของเขาเฉินหว่านรู้สึกเสียใจกับการตัดสินใจของหลิงรัน เขาพูดว่า “อย่างน้อยนายควรเลือกแผนกศัลยกรรมมือ ฉันสามารถบอกได้ว่านายสร้างความประทับใจให้กับดร.คัง ฉันคิดว่านายน่าจะได้เรียนรู้อะไรบ้างจากที่เขาสอน ”

“ฉันก็สงสัยในการตัดสินของนายอย่างมาก นายคิดอะไรอยู่ตอนนั้น” วังจ้วงเองก็แสดงความสงสัย

หลิงรันไม่ได้ใส่ใจที่จะอธิบายการกระทำของเขา เขาพูดว่า “พวกนายได้ไปอยู่แผนกไหน”

“ ฉันไปที่แผนกทรวงอก มันเร็วไปหน่อยสำหรับฉัน” เฉินหว่านพูดด้วยหัวใจที่เต็มไปด้วยความเสียใจ

วังจ้วงตอบอย่างเมินเฉยว่า “ฉันจะไปที่แผนกห้องปฏิบัติการทางการแพทย์ ”

พวกเขาอาศัยอยู่ในหอพักซึ่งไม่ได้ครอบครองอย่างเต็มที่ มีสมาชิกทั้งหมดเพียงสามคนเท่านั้น แต่โชคชะตาก็มีดังนั้นพวกเขาจึงถูกส่งไปยังแผนกที่แตกต่างกันสามแห่ง

วังจ้วงถอนหายใจอย่างไม่ตั้งใจ เสียงของเขาเต็มไปด้วยความเศร้าโศกในขณะที่เขาพูด “ดูเหมือนว่าวันนี้เราจะเริ่มการเดินทางของเราในสามเส้นทางที่แตกต่างกัน ”

โดยไม่ลังเลเฉินหว่านพูดขัดจังหวะเพื่อนสนิทของเขาว่า“ ฉันจะทำการผ่าตัดในขณะที่นายกำลังจะเล่นกับโทรศัพท์ แน่นอนว่ามันจะแตกต่างกัน”

ตอนนี้เรามีเพจแล้วนะ ช่วยกดติดตามเป็นกำลังใจให้แอดหน่อยนะครับ แปลเอามัน

นิยายทั้งหมด

  • หมวดหมู่นิยาย


  • Top