ขนาดตัวอักษร

EP 4

 66 Views

 

เลียฟูงได้เห็นอาการของนักสู้ฝึกซ้อมเขาได้พูดว่า “ในระยะเริ่มต้นของการฝึกซ้อมของเธอทุกคนส่วนใหญ่ควรจำไว้ให้มากให้ความสนใจกับการเรียนรู้อยู่ตลอดเวลาและการฝึกอย่างเปิดเผยในเวลา เดียวกันพวกเธอต้องพยายามสร้างสมดุลระหว่างการทำงานหนักและพักผ่อน”

“วันนี้สิ่งที่สำคัญที่สุดที่เราจะทำในการสาธิตการทำงานของแผนกให้พวกเขาได้เห็นกันและพวกเขาไม่ต้องกังวลว่าจะไม่ได้เข้าฝึกซ้อมพวกเขาจะต้องอยู่ในนี้นานจน เบื่ออย่างแน่นอนแน่นอนระหว่างการฝึกงานที่นี้ “

หลังจากที่นักศึกษาฟังเสร็จแล้วมีคนยกมือขึ้นถามคำถามอย่างรวดเร็วว่า “คนที่มีปัญหาด้านการดูแลรักษาสุขภาพที่ดีหรือไม่”

“มันยากขนาดไหน … ?” เลียเต็มได้ไตร่ตรองคิดว่าเป็นหนึ่งแล้วพูดว่า “ฉันจะให้เธอฟังแบบนี้นักเรียนจากสถาบันการแพทย์ที่จะมาฝึกงานในแผนกแพทย์มือของโรงพยาบาล หยุนหัวเราก็ยอมรับแพทย์ร้อยคนจากโรงพยาบาลอื่น ๆ ในจังหวัดที่จะเข้ามาและเรียนรู้การปฏิบัติกับเราเป็นประจำทุกปีแพทย์เหล่านี้จะมาถึงจำนวนของผู้ที่มีความสามารถในการปล กถ่ายหางและตอบสนองความต้องการของอัตราการไหลของเลือดถึง 95% นั้นสามารถนับได้ด้วยเลขหลักเดียว “

“ อะไรนะ!” นักเรียนประหลาดพร้อมกัน

ไม่กี่นาทีต่อมาจิงเวย์นหลิงหลิงหลิงหลิงหลิงหลิงหลิงหลิงหลิงมือถือกล้องสองตา งจิ่วเหลียงและหลิงรันได้จัดทำเลนส์ตาคู่หนึ่งคู่

“โดยปกติเมื่อเราฝึกเราจะตัดหางของมันออกมาเป็นสิบ ๆ แปดสิบแปดเท่า” แต่เราจะตัดมันออกมาให้ได้ ” ไมโครโฟนที่ด้านหนึ่งของโต๊ะเขาหยิบมีดผ่าตัดขึ้นมา

“หนูน้อยสีขาวน่ารักมาก ๆ อย่าตัดหางเลยนะ” มีหญิงสาวออกมาขณะที่เธอ

แต่เขาจะคิดว่าเธอจะพูดเรื่องตลกออกมาได้อย่างไรจิ่วเหลียงหยงยังคงเครียดในช่วงเวลาที่เขาอธิบายว่า “สัตว์ทดลองที่ได้รับถือได้ว่าเป็นพวกเราทุกคนจะใช้เพื่อช่วยเหลือเขา เพื่อพัฒนาทักษะและการปรับปรุงความแข็งแกร่งของมนุษย์ในระหว่างนี้ทุกคนควรพยายามอย่างมากเพื่อที่จะได้รับโอกาสในทุก ๆ ครั้งในการทดลอง แต่พวกเขาต้องรู้จักตัวเองด้วยเมื่อเธอค พวกเขาช่วยลดความทุกข์ทรมานของสัตว์ที่ได้รับเมื่อพวกเขาฝึกพวกเขาต้องจริงจัง … เข้าใจไหม! “

ขณะที่คังจิ่วเหลียงกำลังพูดอยู่เขาเห็นว่าหลิงรันได้ตัดหางของหนูขาวที่ได้รับการดมยาสลบแล้วออกเป็นสิบส่วน

“คุณบอกว่าเราจะลดให้น้อยลงในวันนี้ฉันจึงสามารถตัดออกเป็น 42 กลุ่มที่น้อยเกินไปหรือ” มีการผ่าตัดที่มีประสิทธิภาพสูงในมือของเขาแวววาวด้วยแสงสีเงินบนใบมีด

นักเรียนด้านล่างดูด้วยแววตาทั้งสองข้างซึ่งรวมถึงเด็กผู้หญิงที่เพิ่งพูดถึงว่า “หนูตัวขาวน่ารักมาก ๆ ” เธอรู้สึกตื่นเต้นเป็นอย่างยิ่งจนถึงจุดที่เธอต้องการให้เธอเป็นคนผ่าตัดเอง

“ เธอสามารถวางงานของเธอแล้วฟังฉันก่อนหลังจากนี้” คังจิ่วเหลียนจับจ้องที่กองเศษหางหนู เขาไม่สามารถบอกได้เลยว่าหลิงรันได้ทำการตัดหางหนูออกตอนไหน …

“ฉันจะทำการสาธิตให้พวกเธอได้ดูก่อน” คังจิ่วเหลียงถือเครื่องมือแพทย์คู่หนึ่งโดยใช้มือซ้ายในขณะที่เขาหยิบเข็มด้วยมือขวาและพูดว่า “สิ่งที่เราใช้อยู่ตอนนี้เรียกว่าเครื่องมือกล้องจุลทรรศน์ทางการแพทย์ นักศึกษาหลายคนไม่เคยสัมผัสสิ่งนี้มาก่อน ดังนั้นฉันจะอธิบายให้พวกเธอฟังว่าคุณสมบัติหลักของเจ้าเครื่องนี้คือการขยายส่วนของเส้นเลือดหรือเส้นประสาทให้มีขนาดใหญ่ขึ้น…แล้วฉันจะเรียกเธอว่าอะไร?”

“หลิงรันครับ” หลิงรันตอบ

“เธอจะไม่พูดมากใช่ไหม?”

“ไม่ครับ”

“ เธอจะต้องรักการพูดคุยเข้าไว้ เพราะศัลยแพทย์ทุกคนต้องพูดมากๆเมื่อพวกเขาอยู่ในห้องผ่าตัด” ในระหว่างการผ่าตัดคังจิ่วเหลียงได้กลายเป็นคนที่แตกต่างอย่างสิ้นเชิง

หลิงรันตอบกลับไปว่า “โอ้”

คังจิ่วเหลียงไม่สามารถรู้ได้ว่าการตอบรับแบบนั้นหมายถึงอะไรแต่เขาก็พูดว่า “เป็นเพราะในห้องผ่าตัดนั้นเบื่อหน่ายอย่างมาก”

นักศึกษาพากันหัวเราะคิกคัก

คังจิ่วเหลียงตกใจอยู่ครู่หนึ่ง เขาถามว่า “คำถามที่ฉันถามออกไปมันน่าเบื่อเกินไปหรือไม่”

“ จริง ๆ แล้วการทำศัลยกรรมอะไรซักอย่างนั้น มันใช้เวลานานมากมันเป็นความจริงที่ว่ามันค่อนข้างน่าเบื่อโดยปกติแล้วมันจะเป็นสิบหรือยี่สิบชั่วโมงต่อครั้ง เมื่อเราเสร็จสิ้นการเซสชั่นสำหรับการผ่าตัดมือคนอื่น ๆ รอบตัวคุณอาจต้องการพูดคุย ถ้าคุณไม่อยากพูด ” คังจิ่วเหลียงไม่ได้ใส่ใจตัวเองด้วยความหมายพื้นฐานในคำพูดของหลิงรันในขณะที่เขาพูด เขาเริ่มทำงานด้วยมือของเขาราวกับว่าการกระทำทั้งสองจะไม่ส่งผลกระทบต่อกันและกันหรือรบกวนซึ่งกันและกัน

ในสายตาของนักศึกษางานจังหวะของมือของคังจิ่วเหลียงในขณะที่เขาทำงานและความเร็วที่ใช้ในขณะที่เขาพูดนั้นแตกต่างอย่างสิ้นเชิง อย่างที่บอกไปแล้ว: ‘การฝึกฝนจะทำให้คนสมบูรณ์แบบ’

ในขณะเดียวกันหลิงรันก็ทำความคุ้นเคยกับรายละเอียดเกี่ยวกับการกระทำของคังจิ่วเหลียงขณะที่เขาดำเนินการในส่นของเขา ท้ายที่สุดแล้วการปลูกถ่ายหางหนูขาวเป็นเพียง อะนาสโตซิส (Anastomosis)[1] ของการไหลเวียนโลหิต

มันจะต้องมีการเย็บหกถึงแปดเข็มในส่วนของหลอดเลือดขนาดเล็กเพื่อให้แต่ละเส้นเลือดที่ถูกตัดกลับมารวมกัน และเพื่อให้แน่ใจว่าเลือดจะไหลเวียนได้อย่างราบรื่น ไม่มีอะไรขัดขวางและไม่มีการรั่วไหลออกมาภายหลัง

ในระหว่างกระบวนการเย็บแผล แพทย์ควรระมัดระวังไม่ให้มีผุในร่างกาย [2] และช่องว่าง [3] ปรากฏขึ้น  ด้วยสิ่งเหล่านี้จะเป็นสิ่งที่กำหนดทักษะของศัลยแพทย์คนนั้นว่าอยู่ระดับไหน

ตัวอย่างเช่นแพทย์ของแผนกศัลยกรรมมือจะต้องมีการฝึกอบรมเป็นเวลาสองถึงสามปีในการปลูกถ่ายหางหนู ก่อนที่เขาหรือเธอจะสามารถเชื่อมต่อหางได้สำเร็จ .

คังจิ่วเหลียงเริ่มรู้สึกเบื่อที่จะพูดคนเดี่ยว เขาจึงถามหลิงรันโดยตรงว่า “เธอรู้จักเทคนิคการเย็บที่ฉันกำลังใช้หรือไม่”

“มันเป็นการเย็บที่เรียกว่าการขัดจังหวะอย่างง่าย” หลิงรันไม่ได้พูดอะไรมากมาย

“เธอคุ้นเคยกับมันหรือไม่?” คังจิ่วเหลียงถามคำถามอื่น แต่เขาตอบคำถามตัวเองทันทีหลังจากนั้น เขากล่าวว่า “คุณควรจะคุ้นเคยกับมัน เพราะนี่เป็นเทคนิคที่ใช้ทั่วไปและเป็นวิธีการเย็บที่ง่ายที่สุดหรือที่เรียกกันว่าเทคนิคการเย็บและปมผูกปมใช่ไหม?  ย้อนกลับไปตอนที่ฉันฝึกที่มหาลัยนี่เป็นทักษะที่ฝึกมากที่สุดแล้วเธอล่ะ? ”

หลิงรันยังคงใช้ข้อความกระชับในขณะที่เขาตอบว่า “เป็นเช่นเดี่ยวกัน” เขาเฝ้าดูการดำเนินการของคังจิ่วเหลียงต่อไป เพราะตอนนี้ในหัวของเขาเต็มไปด้วยข้อมูลเกี่ยวกับรูปแบบการเย็บและขั้นตอนการเย็บขึ้นมาจำนวนมาก ดังนั้นเขาไม่ต้องการพูดอะไรออกไปมากนัด

“เอาล่ะลองดูสิ” ทันใดนั้นคังจิ่วเหลียงก็รู้สึกขุ่นเคืองเล็กน้อยเขาคิดในใจว่า ‘ฉันเป็นคนที่งานยุ่งอย่างมากทำไมนายถึงไม่เรียนรู้จากฉันบ้างเลย …?’

ในตอนแรกเขาต้องการที่จะทำการอะนาสโตซิส อีกสองสามครั้งเพื่อให้ หลิงรันทำความคุ้นเคยกับมัน หลังจากเสร็จสิ้นการไหลเวียนโลหิตอะนาสโตซิส เพียงครั้งเดียวเขาก็ได้ตัดสินใจทันทีเพื่อให้หลิงรันเข้ามาแทนที่

หลิงรันตกตะลึงอยู่ครู่หนึ่ง แต่เขาไม่ได้คิดมาก เขาเพิ่งพูดว่า “ไม่เป็นไร” เมื่อเขาหยิบที่ใส่เข็มขึ้นมา

ตลอดเวลาที่คังจิ่วเหลียงไม่ได้ละสายตาจากกล้องจุลทรรศน์ ในขณะนั้นเขาอดไม่ได้ที่จะเงยหน้าขึ้นมองหลิงรัน

คำกล่าวนี้ชี้ให้เห็นว่าทักษะของผู้เชี่ยวชาญจะถูกกำหนดเมื่อเขาวางมือบนฝีมือของเขา และทักษะพื้นฐานที่จำเป็นสำหรับการผ่าตัดสำหรับผู้เชี่ยวชาญคือการที่มือของพวกเขาจะไม่สั่นคลอนเมื่อพวกเขาหยิบเข็มขึ้นมา

เพื่อที่จะเย็บแผลแปดเข็มบนหลอดเลือดแดงที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางเพียง 0.5 มิลลิเมตร การเย็บแผลผ่าตัดที่พวกเขาทำในขณะนี้เป็นเพียงหนึ่งในห้าของความหนาของเส้นผม หากคนธรรมดาหยิบที่จับเข็มขึ้น ปลายด้านหน้าของเข็มจะสั่นอย่างเลี่ยงไม่ได้

ภายใต้กล้องจุลทรรศน์ขนาดของแรงสั่นสะเทือนจะทำให้ดูเหมือนว่าเข็มกำลังเต้นอยู่รอบ ๆ

ในความเป็นจริงแพทย์ที่ไม่เคยได้รับการฝึกฝนอย่างเหมาะสมในการผ่าตัดเล็กจะสั่นมากจนผู้สังเกตการณ์ทุกคนจะรู้สึกวิงเวียนศีรษะในขณะที่ดูแพทย์เหล่านี้จะหยิบที่จับเข็มใต้กล้องจุลทรรศน์ แพทย์เหล่านี้จำเป็นต้องฝึกถือที่ปักเข็มเป็นเวลานานอย่างแน่นอน แพทย์บางคนถึงกับถือเข็มไว้ในมือจนกว่ามือของพวกเขาบวมจากการฝึกฝน

สำหรับนักศึกษาแพทย์ …

คังจิ่วเหลียงไม่สามารถช่วยได้ แต่ถามว่า “เธอคงเคยฝึกมาก่อนใช้ไหม?”

“ครอบครัวของผมเปิดคลินิกเล็กๆอยู่ เลยพอเคยทำมาบ้างครับ ” หลิงรันพูดโดยใช้คำโกหกที่เขาทำขึ้นมาเอง ปลายของเข็มภายใต้กล้องจุลทรรศน์เดินตรงไปที่หลอดเลือดแดงเล็กๆที่หางของหนูขาว

คังจิ่วเหลียงพุ่งความสนใจไปที่เขาอย่างรวดเร็ว แต่เขาเห็นเพียงว่าหลอดเลือดแดงของหางหนูขาวไม่ได้เคลื่อนไหวแม้เพียงเล็กน้อยภายใต้กล้องจุลทรรศน์ คังจิ่วเหลียงอดไม่ได้ที่จะยกคิ้วขึ้นเล็กน้อย

หลอดเลือดแดงภายใต้กล้องจุลทรรศน์ไม่สั่นสะเทือนเลย นั่นหมายความว่าไม่มีด้ายถูกดึงแม้แต่น้อย นี่ไม่ใช่ข้อกำหนดขั้นพื้นฐานในการผ่าตัดขนาดเล็กหรอกหรือ ในความเป็นจริงนี้เป็นทักษะที่โดดเด่นอย่างมาก

เพื่อฝึกฝนทักษะนี้โดยเฉพาะหมอบางคนจะใส่ฟองสบู่ในอ่างน้ำและทำการเย็บแผลและปมผูกบนฟอง เป้าหมายคือการทำให้ฟองอากาศไม่ขยับแม้แต่นิดเดียว

มันคล้ายกับการเย็บนิ้วที่หัก หากกระบวนการสามารถทำได้ด้วยมาตรฐานการเย็บแผลแบบนั้นนิ้วมือที่เย็บแผลจะมีความสามารถในการฟื้นตัวที่แข็งแกร่งกว่าและมีความคล่องตัวในอนาคตมากกว่า

ในช่วงเวลาที่เขาขาดสติไปนั้นการเย็บในอะนาสโตซิสก็เสร็จเรียบร้อยแล้ว คังจิ่วเหลียงไม่ได้สังเกตเวลาที่แน่นอนในการเย็บนี้ แต่ที่เขารู้คือมันใช้เวลาน้อยกว่าเขาอย่างแน่นอน

หลังจากใคร่ครวญมัน คังจิ่วเหลียงก็มองไปที่จุดของอะนาสโตซิสใต้กล้องจุลทรรศน์อย่างรวดเร็ว เขาสามารถเห็นได้ว่าจุดที่ถูกสัมผัสจากภายนอกนั้นค่อนข้างคงที่ มันเป็นที่น่าพอใจต่อสายตาด้วยรูปลักษณ์ของมันไม่มีแม้แต่ความผิดพลาดเพียงครั้งเดียว

นี่เป็นตัวอย่างในตำราเรียนของการเย็บหลอดเลือดและปมหลอดเลือด ไม่มีข้อผิดพลาดเลยที่จะบอกได้

‘คลินิกเล็กๆเหรอ ?’

คังจิ่วเหลียงเงยหน้าขึ้นและมองไปที่หลิงรัน หลังจากนั้นเขาก็คิดกับตัวเองว่า ‘เขาต้องทำการทดลองกี่ครั้งที่คลินิกของเขากัน ถึงจะสามารถทำได้แบบนี้’

หมายเหตุของนักแปล:

[1] Anastomosis : การเชื่อมต่อระหว่างสองสิ่งที่แตกต่างหรือเสียหายเข้าด้วยกัน เช่นเส้นเลือดหลอดเลือดดำ

[2] โพรงร่างกาย: ช่องว่างที่เต็มไปด้วยของเหลวในสิ่งมีชีวิตหลายเซลล์นอกเหนือจากเส้นเลือด (เช่นหลอดเลือดและท่อน้ำเหลือง)

[3] ช่องว่าง: เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นหลังจากทำการปิดบาดแผล ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องร้ายแรงหลังการผ่าตัด

 

ตอนนี้เราได้แสดงแล้วนะช่วยกดติดตามเป็นกำลังใจให้สมัครหน่อยนะครับ  แปลเอามัน

นิยายทั้งหมด

  • หมวดหมู่นิยาย


  • Top